Triển vọng đầu tư nghỉ dưỡng Đà Nẵng

Đối với Đà Nẵng, đây là cơ hội để giới thiệu đến các chính khách, các nhà lãnh đạo đến từ nhiều quốc gia trong khu vực về một thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để xây dựng thương hiệu cho chính TP.Đà Nẵng. Nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng, Đà Nẵng được kỳ vọng được hưởng lợi đáng kể từ sự kiện APEC, thậm chí còn nhiều hơn các thành phố châu Á trước đây đã từng tổ chức APEC.

Trao đổi với phóng viên về những cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản du lịchnghỉ dưỡng Đà Nẵng thời điểm này, ông Erik Billgren, Giám đốc Savills Đà Nẵng cho rằng, thị trường bất động sản du lịchnghỉ dưỡng Đà Nẵng vẫn rất sôi động. Tuy nhiên, triển vọng đầu tư là khác nhau giữa các sản phẩm bất động sản của các chủ đầu tư khác nhau.

Hiện tại, có nhiều thông tin khác nhau về thị trường bất động sản Đà Nẵng, như là sự mất giá của các khách sạn nhỏ từ 1 – 2 sao, lợi nhuận thu được từ đầu tư bất động sản cao cấp, căn hộ khách sạn (condotel) bị thổi phồng. Ông có thể cho biết tình hình hoạt động thực sự tại các phân khúc nhà ở, căn hộ khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng những tháng gần đây?

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Đà Nẵng, cho đến thời điểm tháng 12/2016, phân khúc condotel có tổng nguồn cung đạt khoảng 3.910 căn từ 10 dự án, trong đó nguồn cung sơ cấp ở mức 1.325 căn, tương đương tỷ lệ hấp thụ 66,11%.

Phân khúc căn hộ để bán có tổng nguồn cung đạt 3.495 căn từ 15 dự án, trong đó có 520 căn trên thị trường sơ cấp, tương đương tỷ lệ hấp thụ 85,12%. Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có tổng nguồn cung đạt 774 căn từ 14 dự án, trong số đó chỉ còn 153 căn trên thị trường sơ cấp, tương đương với tỷ lệ hấp thụ 80,23%.

Hiện nay, tại một số dự án condotel, mức lợi nhuân cam kết có thể lên đến 10%/năm, thậm chí hơn. Mức lợi nhuận cam kết này không phải là không thể, nhưng cũng không phải là dễ dàng đạt được. Nó đòi hỏi uy tín, kinh nghiệm của chủ đầu tư, chiến lược kinh doanh phù hợp và khai thác vận hành khách sạn tốt.

Một số nhà đầu tư nước ngoài đến từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… đang bày tỏ mối quan tâm đặc biệt với bất động sản Đà Nẵng. Ông có thể cho biết tình hình cụ thể về các mối quan tâm này như thế nào và nguyên nhân vì sao?

Kể từ khi Luật Nhà ở 2014 mở rộng điều kiện cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, Savills đã nhận thấy số lượng người nước ngoài quan tâm đến và mua bất động sản tại Việt Nam tăng đáng kể. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đã thu hút được sự quan tâm của các khách hàng đến từ các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông…, trong đó một số dự án đã đạt tỷ lệ người mua là người nước ngoài tối đa cho phép.

Thực tế này có thể được lý giải là do những lợi thế về mặt du lịch của Đà Nẵng, như bờ biển dài, thiên nhiên và văn hóa đẹp của Thành phố, đồng thời lại được kết nối thuận tiện với các thành phố lớn trong nước và trong khu vực.

Lãnh đạo các nền kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) chuẩn bị nhóm họp tại Đà Nẵng. Theo ông, sự kiện này có tác động đáng kể đến tình hình đầu tư bất động sản tại đây?

APEC là một sự kiện nổi bật và thu hút được sự quan tâm dù được tổ chức ở bất kỳ nước nào. Tại thời điểm diễn ra, tác động của diễn đàn này có thể không rõ rệt, nhưng sau sự kiện có thể sẽ có một lượng lớn nguồn vốn đầu tư được thu hút vào thị trường, cơ sở hạ tầng sẽ được cải thiện đáng kể, hình ảnh thương hiệu của thành phố nơi tổ chức APEC sẽ được chú trọng xây dựng hơn.

Đối với Đà Nẵng, đây là cơ hội để giới thiệu đến các chính khách, các nhà lãnh đạo đến từ nhiều quốc gia trong khu vực về một thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để xây dựng thương hiệu cho chính TP.Đà Nẵng. Nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng, Đà Nẵng được kỳ vọng được hưởng lợi đáng kể từ sự kiện APEC, thậm chí còn nhiều hơn các thành phố châu Á trước đây đã từng tổ chức APEC.

Nếu có một lời khuyên với những khách hàng có ý định bỏ tiền đầu tư vào bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, ông sẽ khuyên họ điều gì?

Đà Nẵng là một thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng rất sôi động với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư và các loại hình sản phẩm phong phú tại các vị trí đa dạng trong Thành phố.

Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, các nhà đâu tư cần xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng đến vị trí của dự án, cơ sở hạ tầng của khu vực lân cận, đảm bảo giao thông kết nối thuận tiện, các đặc thù của sản phẩm như tính pháp lý, quy hoạch của dự án, uy tín và năng lực tài chính của chủ đầu tư, những điểm cụ thể của chương trình thuê lại và cam kết lợi nhuận nếu có.

Ngoài ra, đối với condotel, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc đến yếu tố đơn vị vận hành khách sạn để đảm bảo công suất cho thuế ổn định, là cơ sở để đảm bảo cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư.